top of page
Search

7 ผลกระทบสำคัญ ที่คุณต้องรีบลดความร้อนภายในบ้าน
“ วิกฤตโลก วิกฤตเรา ” นอกจากโควิดเป็นหนึ่งในวิกฤตโลกที่ยังต้องเผชิญกันอยู่แล้ว ยังมีอีกวิกฤตโลกที่สำคัญและคงอยู่มาตลอด ทั้งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นวิกฤตที่เราต้องเร่งกันแก้ไขและรู้จักปรับตัวเพื่อการอยู่รอด

ความร้อนมีอยู่รอบตัว ใช่ว่าหลบแดดจากด้านนอกเข้ามาในบ้านแล้วจะเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยของผิวโลกที่เพิ่มทุกปีส่งผลให้ในบ้านที่ควรจะเป็นที่พักผ่อนดันเกิดความร้อนระอุอบอ้าวไปหมด และคุณควรรีบหาวิธีแก้ปัญหาบ้านร้อนให้เร็วที่สุด ก่อนที่ 7 ผลกระทบต่อไปนี้จะสร้างผลเสียต่อคุณและคนในครอบครัวจนสายเกินแก้ !

1. สุขภาพกาย


อากาศร้อนทำให้เกิดความเครียด ปวดหัว ร่างกายเสียเหงื่อจนอ่อนเพลียได้ง่าย โดยทั่วไปคนเรามีระดับอุณหภูมิปกติอยู่ประมาณที่ 37 องศา (ขึ้นอยู่กับตำแหน่งการวัด) ความร้อนในบ้านที่มากขึ้นทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงตามไปด้วยจนอาจทำให้มีไข้ โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว มีโอกาสเกิดผลกระทบได้ง่ายที่สุด

2. สุขภาพใจ


ขนาดสุขภาพกายยังได้รับผลเสียแล้วสุขภาพใจจะไปเหลืออะไร ยิ่งร้อนก็ยิ่งอารมณ์เสีย หงุดหงิดง่าย และเกิดความเครียดสะสมได้โดยไม่รู้ตัว และความเครียดนี่แหละนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บอีกต่อหนึ่ง การระบายความร้อนออกจากบ้านจึงเหมือนได้ระบายความเครียดออกจากใจไปด้วย

3. อาหาร


ไม่ใช่อาหารทุกอย่างจะเหมาะแกการแช่ตู้เย็น โดยเฉพาะกับข้าวที่ทำทานวันต่อวันหรืออาหารอื่น ๆ มักจะเน่าบูดเสียได้ง่ายเมื่ออากาศร้อนเกินไป นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้เราเสียเงินเสียวัตถุดิบไปโดยไม่คุ้มค่าอีกด้วย

4. เครื่องปรับอากาศ และพลังงาน


หากในบ้านร้อนมาก ไม่ว่าจะเปิดแอร์หรือพัดลมก็มักต้องทำงานหนักและนานกว่าปกติทั่วไป และนั่นทำให้เสื่อมสภาพจนพังก่อนกำหนดได้ การทำให้บ้านเย็นลงจึงทั้งช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า และช่วยโลกลดใช้พลังงานด้วยนั่นเอง

5. สัตว์เลี้ยง


ทั้งน้องหมา น้องแมว น้องปลา หรือสัตว์เลี้ยงอื่นของคุณก็ไม่ต่างจากมนุษย์ที่เมื่ออยู่กับความร้อนมาก ๆ นาน ๆ ร่างกายก็เจ็บป่วยไม่สบายได้เหมือนกัน ต่างตรงที่เขาพูดบอกเราไม่ได้ ซึ่งนั่นเราอาจจะรู้ตัวอีกทีเมื่อสายไปแล้ว

6. ค่าใช้จ่าย


ผลกระทบจากความร้อนในบ้านด้านค่าใช้จ่ายดูเหมือนจะครอบคลุมกับทุกข้อที่กล่าวมา ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงเมื่อเจ็บป่วยก็ต้องรักษา อาหารเสียก็สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แอร์เสื่อมสภาพก็ต้องซ่อมบำรุง ใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าปกติก็จ่ายค่าไฟมากเป็น 2 เท่า โอโห้ มีแต่เสียกับเสีย !!

7. ความสัมพันธ์


เพราะร้อนแล้วก็เนอะหนะไม่สบายตัว เครียด และหงุดหงิดง่าย อารมณ์ทางลบเต็มไปหมดที่อาจเผลอมาใส่ลงกับคนที่รักโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่งผลให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวบาดหมางและแย่ลงได้ ข้อนี้ต้องตั้งสติและระวังการกระทำกับคำพูดกันให้ดี ๆ


จะเห็นว่าปัญหาโลกร้อนไม่ใช่วิกฤตที่ไกลตัวเลย มันส่งผลกระทบต่อทุกด้านของการใช้ชีวิตเราทุกคนอย่างปฏิเสธไม่ได้ ขนาดอยู่ในบ้านก็ยังหลบไม่พ้น ครั้งนี้รู้จักผลกระทบกันไปแล้ว ครั้งหน้าเรามารู้จักวิธีการแก้ปัญหาบ้านร้อนกัน จะมีวิธีไหนน่าทำตามบ้าง คอยติดตามไว้เลย เร็ว ๆ นี้


9 views0 comments

Comentários


bottom of page