top of page
Search

วิเคราะห์แนวคิด การเลือกวัสดุแต่งบ้านของคนในยุคนวัตกรรม


การแต่งบ้านเป็นเรื่องที่มีอยู่แล้วในทุกยุคสมัย ต่างกันก็ตรงที่รูปแบบหรือสไตล์การตกแต่ง รวมถึงการเลือกใช้วัสดุเองก็ด้วยที่มีการหมุนเวียนปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการและโจทย์ของวิถีชีวิตในยุคนั้น ๆ แล้วกับปัจจุบันนี้ล่ะ ยุคที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ คอยขับเคลื่อนการใช้ชีวิตของเราอยู่ตลอดเวลา ผู้คนมีแนวคิดอย่างไร ต่อการเลือกวัสดุตกแต่งบ้าน แล้วแนวคิดนั้นตอบโจทย์ได้มากน้อยแค่ไหน ?

ยุ่งยากมาก...เราไม่เลือก


ต้องบอกว่าในยุคที่เทคโนโลยีครองเมือง และเราต่างทำทุกอย่างอยู่บนความรวดเร็ว การตกแต่งบ้านคือหนึ่งในเรื่องที่ต้องทำให้สอดคล้องกับความต้องการประหยัดเวลาซึ่งเป็นโจทย์ลำดับต้น ๆ ที่คนยุคนี้ได้ตั้งเอาไว้เช่นกัน


การเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุตกแต่งบ้านที่ยุ่งยากซับซ้อนหลายขั้นตอน ทั้งยังกินเวลาติดตั้งเกินจำเป็น แม้ท้ายสุดการตกแต่งนั้นจะทำออกมาสวยก็ถูกปัดตกจากตัวเลือกอย่างง่ายดายแบบไม่ลังเล ตัวอย่างเช่น ความต้องการตกแต่งผนังให้เป็นอิฐ แต่สถานที่ดันเป็นคอนโด หรือห้องต่าง ๆ ของบ้านเราเองที่ไม่เอื้อต่อการก่ออิฐฉาบปูน การเลือกใช้ผนังลายอิฐสำเร็จรูปจึงเป็นคำตอบ เพราะง่ายต่อการติดตั้ง ไม่เลอะ ไม่สกปรก ตอบโจทย์งานบิ้วท์อินและงานรีโนเวทสุด ๆ


อ่าน Blog การติดตั้ง MMWall คลิก https://bit.ly/34J8eWe

ชม VDO การติดตั้ง MMWall คลิก https://bit.ly/2Qz4OwV


ไม่ใช่แค่ใช้ได้ดี...แต่ต้องทนมาก


ต่อให้เราอยู่ในยุคที่นวัตกรรมก้าวไปข้างหน้าแค่ไหน แต่สิ่งที่ยังคงเหมือนเดิมหรือต้องทำให้มากขึ้นด้วยซ้ำก็คือ “การประหยัด” ฉะนั้นหากต่อเนื่องจากเรื่องการใช้แผ่นตกแต่งผนังสำเร็จรูปที่ว่าไปข้างต้น ก็ควรเลือกที่ทำจากวัสดุทนต่อปัญหานานาประการให้ได้ด้วย จะได้ไม่ต้องคอยปรับเปลี่ยนบ่อย ๆ ให้สิ้นเปลืองซ้ำซ้อน อาทิ โดนแดดได้ ทนต่อความชื้น โดนน้ำได้ ยิ่งเป็นการแต่งผนังบ้านภายนอกแล้วล่ะก็ แผ่นแต่งผนังที่วัสดุทนต่อฝนและความเปียกชื้นได้อย่างสบายยิ่งเป็นตัวเลือกที่สำคัญ เพราะไม่ว่าจะกี่ฤดูฝนที่กระหน่ำลงมา ผนังบ้านก็ไม่รั่วซึมทนความชื้น ไม่เป็นตะไคร่ ไม่ขึ้นราแน่นอน รวมถึงไม่เป็นที่กัดแทะของปลวก มด แมลง และที่มองข้ามไม่ได้คือ ไม่เป็นวัสดุที่ทำให้ไฟลุกลาม เพราะอย่างไรความปลอดภัยก็ต้องมาที่หนึ่ง

ธรรมชาติ...เราขาดไม่ได้


เพราะเทคโนโลยีและนวัตกรรมภายนอกดึงเราให้ห่างออกจากความเป็นธรรมชาติมากขึ้นเรื่อย ๆ ขัดแย้งต่อความรู้สึกข้างในที่ยังคงต้องการความเป็นธรรมชาติมาเติมเต็มบ้างไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ผู้คนจึงเกิดแนวคิดเลือกวัสดุแต่งบ้านที่ทำให้รู้สึกได้ใกล้ชิด หรือมองแล้วให้ความสวยงามเป็นธรรมชาติมากที่สุด จึงเป็นคำตอบว่าทำไมหลายคนเลือกแผ่นแต่งผนังที่มีมิติ มีสัมผัสพื้นผิวที่นูน - ต่ำ สมจริง มากกว่าการเลือกภาพเรียบแบนแบบวอลล์เปเปอร์

หรือแม้แต่การตกแต่งพื้น – ผนังคอนกรีต ยุคนี้ก็เลือกเป็นคอนกรีตพิมพ์ลายซึ่งเป็นนวัตกรรมแต่งผิวคอนกรีตให้เกิดลายหินได้อย่างเป็นธรรมชาติสมจริงเช่นกัน

งานคอนกรีตพิมพ์ลาย ที่เพจ @ชมรมแสตมป์คอนกรีตแห่งประเทศไทย

ประหยัดพลังงาน...เพื่อวันข้างหน้า


การอนุรักษ์พลังงานยังคงเป็นแนวคิดที่สานต่อกันอย่างต่อเนื่อง วัสดุแต่งบ้านที่ดีย่อมต้องมีส่วนในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ฉนวนกันความร้อน 3 มิติ อีกทางเลือกของแผ่นแต่งผนังที่ได้รับความนิยม เนื่องจากคุณสมบัติช่วยลดความร้อนภายในห้องได้ ทำให้แอร์ทำความเย็นได้เร็วขึ้น และไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืน จึงประหยัดพลังงานไฟฟ้าไปได้มาก


ฉนวนกันความร้อน 3 มิติ MMWall คลิก www.mminswall.com
ภาพจาก : pixabay.comตกยุค...ก็ตกม้าตาย


ความฉลาดเลือกของคนในปัจจุบันมีแนวคิดว่า สิ่งที่ได้มาต้องอยู่เหนือกาลเวลาให้ได้มากที่สุด วัสดุหรือรูปแบบการแต่งบ้านเองหากเลือกเอาแค่ความสวย แต่ไม่นานก็ล้าสมัยจะพาให้บ้านเราดูตกยุคไปด้วย ถือเป็นการเลือกที่ผิดพลาดชนิดว่าตกม้าตายกันเลยทีเดียวที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ปูนเปลือยหรือลอฟท์นับเป็นอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งบ้านที่อยู่ได้กับทุกยุค โดยเฉพาะลอฟท์แบบโมเดิร์นที่ให้ความสวยทันสมัยโดนใจคนรุ่นใหม่สุด ๆ แล้วยังตอบโจทย์งานตกแต่งบ้านแบบ DIY ด้วยตัวเอง ที่ไม่ต้องคอยมีปัญหากับช่างผู้รับเหมาแบบหลายเคสที่ผ่านอีกด้วย (ไว้ครั้งหน้าเรามาพูดถึงประเด็นนี้กัน คอยติดตามกันด้วยน้า ^^)อ่านขั้นตอนการทำผนังลอฟท์ง่าย ๆ คลิก https://bit.ly/32vhBGw

หรือจะการตกแต่งพื้น - ผนังด้วยนวัตกรรมคอนกรีตลอกลาย ก็เป็นอีกสไตล์ที่ให้ความสวยแบบโมเดิร์นอย่างโดดเด่น และเข้าได้กับทุกสถานที่อีกด้วย


ยุคแห่งนวัตกรรม แนวคิดการแต่งบ้านและการเลือกวัสดุที่เห็นได้ชัดคือ ความสวยที่มาพร้อมประโยชน์ที่คุ้มค่ามากกว่าหนึ่งอย่าง และแน่นอนว่าวัสดุและรูปแบบการตกแต่งบ้านย่อมมีเกิดใหม่อย่างหลากหลาย สำคัญที่การเลือกของเราเองที่ต้องเลือกให้ตรงจุดประสงค์การใช้งานได้มากที่สุด


ติดตามและสมัครอบรมนวัตกรรมตกแต่งคอนกรีตใหม่ ๆ ที่ www.อาชีพช่าง.com

ชมคลิปขั้นตอนเทคนิคการตกแต่งบ้าน ตกแต่งคอนกรีต ที่ YouTube ช่อง CONCRETE DÉCOR THAILAND คลิก https://bit.ly/3lpUWE6
4 views0 comments

コメント


bottom of page